icon-phone 0979 632 963
0902 509 157

icon-skypeMrs Lời

icon-dienthoai 0979 632 963

icon-mail dongphuctoanthang@gmail.com

icon-skypeMrs Lời

icon-dienthoai 0902 509 157

icon-mail dongphuctoanthang@gmail.com

Họ và tên*
Địa chỉ *
Điện thoại *
Email*
Chủ đề*
Nội dung*

Tin tức

Vải polyeste là gì? Ứng dụng và ưu nhược điểm của chúng

28-06-2019

Bạn biết không, vải polyeste là loại vải được sử dụng rất phổ biến vì nó có nguồn gốc từ thiên nhiên, trong đó có cotton, modal, tơ tằm..rất an toàn cho sức khoẻ. Bởi chất liệu từ vải này rất khó bảo quản, không bền và giá cả lại cao cho nên các đơn vị sản xuất đã sản xuất những loại vải tổng hợp từ những sợi nhân tạo.


Đối với lĩnh vực may mặc thì vải polyeste được sử dụng nhiều hơn, bạn có thắc mắc không biết tại sao loại vải có giá cao, độ bền không cao này được sử dụng trong may mặc nhiều không? Vậy thì bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

Vải polyeste là gì?

- Vải polyeste là vải được sản xuất từ 100% bằng polyeste từ các sợi tổng hợp có nguồn gốc và xuất xứ từ than đá, nước, dầu mỏ và không khí. Vải polyeste được tạo ra từ phản ứng giữa acid với rượu.

- Với tính chất không thấm, thoát mồ hôi, có thể gây cảm giác oi nóng nếu bạn vận động mạnh nhưng có thể chống được nước, cháy và bui bẩn

- Ngoài ra, vải polyeste còn có khả năng chống nhăn, giãn

Lịch sử của vải polyeste

Vào năm 1930, Dupont đã thí nghiệm và phát hiện ra vải polyeste. Nhưng mãi cho đến khoảng năm 1939 đến 1941 thì những nhà nghiên cứu người Anh đã hướng tới nghiên cứu về sợi polyeste, từ đó sợi polyeste được sản xuất và được biết đến.

Cho đến năm 1946 thì Dupont mua bản quyền chế tạo và sản xuất sợi polyeste tại thị trường mỹ và đến hiện nay vải polyeste được biết đến và sử dụng phổ biến, vải polyeste được chia làm 2 loại là polythylene terephthalate ( PET ) và poly – 1, 4 – cyclohexylene – dimethylene terephthalate ( PCDT ).

Trong 2 loại này thì polythylene terephthalate được nhiều người, các nhà may mặc sử dụng nhiều hơn vì nó bền, có thể trộn với các loại vải khác.

Vải polythylene terephthalate

Bài viết liên quan về các loại vải:

 

Quy trình sản xuất sợi polyeste

 

Để sản xuất được ra sợi polyeste thì phải trải qua 5 quy trình sau

Quy trình 1: Trùng hợp

Để tạo ra được quá trình trùng hợp thì trước hết cho 2 chất dimethyl terephthalate + ethylene glycol + các chất xúc tác ( phản ứng ở nhiệt độ 150 – 2100C )

Kết quả sau khi phản ứng trùng hợp diễn ra là monomer, rồi sau đó lấy monomer + axit terephthalic và ở nhiệt độ khoảng 2800C để tạo ra polyeste, rồi qua nóng chảy để ép thành dải dài.

Quy trình 2: Làm khô

Sau khi ép thành dải dài thì sẽ được làm lạnh, làm mát cho đến khi đông cứng và dùng máy cắt thành các sợi nhỏ để bảo quản dễ dàng hơn, bền hơn.

Quy trình 3: Kéo sợi

Khi đã cắt thành các sợi nhỏ thì tiếp tục đun ở nhiệt độ nóng chảy từ 260 – 2700C để tạo thành dung dịch đặc ở dạng sệt rồi đặt vào thùng kim loại để đùn ép các dung dịch qua lỗ nhỏ để tạo thành các hình dạng khác nhau.

Tuỳ vào kích thước và mật độ phun khác nhau, khi phun ra thì các sợi xoắn vào nhau để tạo thành các sợi đơn

Ở quá trình kéo sợi, có thể thêm chất hoá học để tạo thêm khả năng chống tích điện, chống cháy và dễ dàng trong nhuộm vải hơn.

Quá trình kéo sợi polyeste

Quy trình 4: Kéo căng

Sau khi được kéo thì sợi mềm, có thể kéo dài ra hàng trăm, hàng nghìn lần tuỳ ý bạn muốn. Khi đã kéo căng thì sợi polyeste thay đổi về đường kính, độ dày và dài.

Quy trình 5: Cuốn sợi

Kéo căng xong thì sợi polyeste cuốn vào ống sợi sau đó mang dệt thành vải.

Quá trình kéo sợi dệt thành vải polyeste

Vải polyeste có tốt không?

Mỗi loại vải đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhưng vải polyeste được dùng phổ biến và hầu hết trong lĩnh vực may mặc. Đối với các loại vải khác thì vải này có các ưu điểm vượt trội hơn chẳng hạn như không hút ẩm nhưng mà có thể hấp thụ dầu, chống bụi với chống cháy rất tốt.

Ngoài ra, vải này còn có thể chống vải bị co rút, chống nhăn và được ứng dụng để sản xuất các loại túi ngủ, chăn, gối…

Ưu điểm của vải polyeste

- Chống nước tốt

- Chống nhăn

- Chống bụi, dễ giặt

- Dễ dàng nhuộm màu vải

- Giá cả phải chăng

- Chống cháy, mốc

Nhuộm vải polyeste


Nhược điểm của vải

- Nếu sử dụng 100% vải polyeste thì khiến khi mặc sẽ có cảm giác thô, cứng thấy bí bách, nóng bức.

Ứng dụng vải polyeste

- Sử dụng để sản xuất lều, bạt, quần áo mưa, quần áo, chăn, gối, vải bọc các đồ nội thất.

- Sử dụng làm lớp cách nhiệt.

- Có thể pha với các vải sợi tự nhiên để vải sễ bảo quản, ít nhăn hơn.

Vệ sinh, bảo quản

- Dễ dàng giặt và ủi

- Không bám bụi, khô nhanh

- Khi giặt sẽ không làm biến đổi hình dạng bạn đầu

- Bảo quản được tốt hơn

Đó là những ưu điểm, nhược điểm và những ứng dụng thực tế từ vải polyeste, nếu bạn có nhu cầu tham khảo thêm thì hãy liên lạc cho đơn vị của chúng tôi nhé, rất mong được hợp tác lâu dài với bạn.

Chúng tôi là Xưởng may quần áo bảo hộ lao động giá rẻ chuyên nghiệp trên địa bàn tphcm, các doanh nghiệp lớn nhỏ đều hợp tác với chúng tôi có chung một niềm tin và tin yêu sản phẩm chất lượng nhất của chúng tôi mang lại, Toàn Thắng gắn kết các doanh nghiệp với nhau, chúng tôi luôn nâng tầm dịch vụ và cải tiến hơn về mẫu mã đa dạng. 

CÔNG TY TNHH BẢO HỘ LAO ĐỘNG TOÀN THẮNG

  • Điện thoại: 0979 63 29 63 - 0902 509 157 
  • Email: dongphuctoanthang@gmail.com
  • Website: http://aoquandongphuc.vn
  • 8/20A Đường 38, KP 8, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

 

Zalo