icon-phone 0979 632 963
0902 509 157

icon-skypeMrs Lời

icon-dienthoai 0979 632 963

icon-mail dongphuctoanthang@gmail.com

icon-skypeMrs Lời

icon-dienthoai 0902 509 157

icon-mail dongphuctoanthang@gmail.com

Họ và tên*
Địa chỉ *
Điện thoại *
Email*
Chủ đề*
Nội dung*

Tin tức

4 phương pháp mới phân biệt các loại vải thun

22-04-2019

Hiện nay, áo thun là loại áo được mặc phổ biến nhất. Nó có thể được may bởi rất nhiều loại vải khác nhau. Bạn đang mặc trên người một chiếc áo thun có chất lượng tốt, nhưng có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi áo thun này có chất liệu gì?

Có phải là chất liệu phù hợp nhất hay chưa? Chúng tôi nhận thấy hầu như mọi khách hàng đều không nhận biết chính xác được chất vải của áo thun thuộc loại nào.

Xét theo thành phần cấu tạo thì vải thun được chia thành 3 loại: vải thun cotton (vải thun tự nhiên), vải thun PE (vải thun nhân tạo) và vải thun pha. Tuy chúng giống nhau nhưng tính chất và giá thành của mỗi loại có nhiều điểm khác biệt.

​ 

Kiến thức về các loại vải thun đều rất đơn giản và cách nhận biết biết chúng không khó. Khi đã nắm được những kiến thức này, bạn có thể tự mình xác định được các loại vải thun, mang đến nhiều lợi ích khi bạn đi mua áo thun hoặc đặt may áo thun theo số lượng yêu cầu. Khi đó, bạn có thể tránh khỏi những nhầm lẫn không đáng có xảy ra.

Vải thun cotton là loại vải có khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt, tạo cảm giác thoáng mát cho người mặc, đặc biệt bạn sẽ không phải lo về vấn đề kích thích da như đối với vải PE. Đây cũng là những chất vải mà công ty chúng tôi thường xuyên sử dụng để may đồng phục, áo thun quảng cáo, áo thun sự kiện,… theo đơn đặt hàng tùy theo số lượng.

Phân chia vải theo thành phần cầu thành thì được chia thành 4 loại thông dụng với thành phần cotton giảm dần: Vải thun cotton 100% -> vải thun 65/35 -> vải thun 35/65 -> vải thun PE.

+ Vải thun 100% cotton luôn là loại vải mềm và nhẹ thích hợp cho làn da trẻ em và người già, giá thành luôn cao hơn vải pha.

+ Vải thun PE thì không tạo được cảm giác thoải mái khi mặc như vải cotton nhưng nó lại bền, chống bụi, chống nhăn, nhiều màu sắc, in ấn đẹp và dễ dàng làm sạch, ví dụ như áo thun thể thao…

4 phương pháp mới có thể phân loại vải thun nhanh chóng

1. Nhìn trực quan

 ​  

  

  

Là phương pháp đầu tiên và phổ biến nhất đối với dân trong nghề, những người có kinh nghiệm về may mặc nói chung và may áo thun nói riêng thì chỉ cần trực tiếp mặt vải là có thể phân biệt được vải thun cotton và vải thun PE. Ngược lại đối với các khách hàng không am hiểu nhiều về vải vóc và may mặc thì nhìn trực quan tương đối khó, nhưng chúng ta có các quy tắc cơ bản dưới đây giúp bạn phân biệt được vải thun.

+ Vải thun cotton: Mặt vải không có độ bóng, màu vải trầm không sang, có độ thô và có độ xù lông nhẹ khi nhìn kỹ mới thấy.

+ Vải thun PE: Ngược lại hoàn toàn với vải cotton, khi nhìn vải PE có độ bóng của mặt vải, chất vải láng, màu vải sáng tươi, các sợ vải có độ đều cao dường như xếp song song với nhau, không xù lông.

2. Phương pháp kiểm tra bằng tay

  ​   

   

   

Phương pháp này cũng rất là phổ biến, có thể giúp phân biệt chất liệu vải thun dễ hơn phương pháp nhìn. Đây là phương pháp lý tưởng nhất dành cho những người không có kinh nghiệm. Các quy tắc được áp dụng trong phương pháp kiểm tra bằng tay để phân loại như sau:

+ Vải thun cotton: Khi dùng tay sờ lên mặt vải có cảm giác mát đặc trưng, chất vải mềm, khi vò sẽ bị nhăn nhiều. Nếu lấy một sợi vải kéo đứt thì chỗ đứt không gọn. Khi dùng lực kéo thì độ co dãn cao.

+ Vải thun PE: Ngược lại với vải cotton, khi sờ lên chất vải sẽ không có cảm giác mát aty. Khi vò sẽ ít rất ít bị nhàu. Dùng lực kéo thì độ co dãn kém.

Các bài viết liên quan về vải:

3. Phương pháp đốt

Hay còn gọi là phương pháp nhiệt học, rất ít được áp dụng phương pháp này. Đây là phương pháp dành cho những khách hàng không thể phân biệt rõ bằng nhìn và kiểm tra bằng tay. Và cũng là phương pháp chính xác nhất – 100% đúng dùng để kiểm tra trong những trường hợp gặp khó khăn khi phân loại.

   

   

   ​    

Quy tắc tổng quan nhất đó là vải càng có thành phần cotton (sợi bông) cao thì bắt cháy càng mạnh, tro vải càng mịn và dễ tan. Ngược lại, vải chứa nhiều thành phần PE cao thì bắt lửa yếu, khó cháy, khi cháy không có tro, vón cục như khi đốt nhựa. Ngoài ra, chúng ta có thể ngửi thấy mùi khét của nhựa cháy khi đốt PE.

+ Vải thun 100% cotton: Vải bắt lửa rất nhanh, có mùi như giấy cháy, tro vải có màu xám, tan ra dễ dàng , không vón cục.

+ Vải thun 65/35: Vải bắt lửa tốt, cháy nhanh, khi cháy có mùi nhựa, tro tan nhanh ít bị vón cục.

+ Vải thun 35/65: Vải bắt lửa khá kém, cháy chậm, khi cháy có mùi nhựa. Vải cháy xong bị vón cục nhỏ không tan hết khi bóp nhưng vẫn thấy có một ít tro.

+ Vải thun PE: Vải bắt lửa kém nhất, cháy rất chậm, không cháy ngay mà xoắn vào thành cục và có mùi khét của cao su như khi đốt nhựa, ngọn lửa dễ tắt. Vải cháy không có tàn tro mà vón thành cục lớn, rất cứng, bóp không tan.

4. Phương pháp làm ướt vải

    ​     

     

     

Phương pháp này ít được áp dụng trong thực tế. Chúng ta sẽ kiểm tra tính háo nước của vải như thế nào để nhận biết được chất vải có thành phần cotton cao hay thấp. Đây là phương pháp rất có cơ sở khoa học.

Vải cotton thành phần chính là sợi bông thiên nhiên, mà sợi bông thì có tính háo nước rất cao nên thường sẽ hút nước rất nhanh, khi nhỏ nước lên mặt vải thì diện ướt nhanh chóng loang rộng ra xung quanh.

Vải thun PE là sợi vải có nguồn gốc nhân tạo từ dầu mỏ và than đá nên sợi vải sẽ không háo nước, khi làm ướt vải bằng nước, vải thấm nước chậm, diện ướt không loang rộng.

Sau đây là mô tả chi tiết từng loại vải khi được kiểm tra bằng phương pháp làm ướt vải:

+ Vải thun 100% cotton: Vải sẽ thấm nước rất nhanh, diện tích loang nước rộng.

+ Vải 65/35: Vải thấm nước nhanh nhưng không bằng vải cotton 100%.

+ Vải 35/65: Vải thấm nước chậm, cảm giác hút nước kém.

+ Vải thun PE: Vải thấm nước rất chậm, cảm giác như vải không thấm nước, diện ướt không loan rộng.

Với những chia sẻ vừa rồi Công ty may đồng phục bảo hộ lao động Toàn Thắng hi vong mang đến cho quý khách những thông tin hữu ích, chắc chắn bạn đã tự có thể kiểm tra được chất liệu của chiếc áo thun có trong tủ đồ của bạn.

Đồng thời, giúp cho những ai có nhu cầu muốn đặt may áo thun đồng phục, quảng cáo,…theo đơn đặt hàng. Mỗi loại vải đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng và căn cứ đặc điểm phân biệt trên, bạn có thể lựa chọn một  loại vải phù hợp nhất cho mình.

Liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH BẢO HỘ LAO ĐỘNG TOÀN THẮNG 

8/20A Đường 38, KP 8, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Tp. HCM

Điện thoại: 0979 63 29 63 - 0902 509 157  

Email: dongphuctoanthang@gmail.com

Website: http://aoquandongphuc.vn

     

Zalo